Thông tin về trà cụ

Chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn những thông tin về các trà cụ. Từ đó bạn dễ dàng lựa chọn loại trà cụ phù hợp với phong cách thưởng trà của cá nhân.

Trà cụ là gì? Trà cụ được hiểu là những dụng cụ dùng để pha trà. Trà cụ cơ bản gồm:

1/ Ấm: Dùng để pha (hãm) trà

– Tối thiểu có thể sử dụng 1 ấm tráng men, dùng pha tất cả các loại trà, vì ấm tráng men gần như không ảnh hưởng đến hương vị trà được pha tiếp theo. .

– Người hay uống trà và uống nhiều loại trà khác nhau muốn có những trải nghiệm hương và vị trà qua các loại ấm khác nhau, về cơ bản để pha 5 dòng trà, có thể dùng 04 ấm:

+ Một ấm cho các dòng trà xanh, trà trắng có nguồn gốc cổ thụ (miệng ấm rộng chút để dễ lấy bã trà, do búp trà cổ thụ to),

+ Một ấm cho trà xanh trung du (miệng ấm vừa phải vì búp trà trung du nhỏ),

+ Một ấm cho Hồng Trà và Phổ Nhĩ (miệng và thân ấm rộng, búp trà sẽ nở to trong quá trình pha),

+ Một ấm pha trà Oolong (miệng và thân ấm rộng vì búp trà Oolong sẽ nở trong quá trình pha).

– Ấm thường dùng chất liệu gốm, sành, sứ, thủy tinh, kim loại

2/ Tống:

– Công dụng chính của tống là điều chỉnh nhiệt độ nước trong quá trình pha và chứa trà sau khi hãm giúp trà đồng đều về hương vị và tránh bị nồng do ngâm quá lâu trong ấm.

– Ngoài ra tống còn giúp dễ dàng quan sát màu nước trà, độ sáng của nước.

– Vật liệu thường là thủy tinh, gốm, sứ, kim loại…Dùng tống thủy tinh dễ quan sát màu nước trà hơn.

3/ Chén: Dùng để uống trà

– Chén uống trà có hình dáng rất đa dạng. Trong bàn trà ấm và chén thường được đi cùng bộ với nhau hoặc có sự phù hợp nhất định trong màu sắc và hình dáng.

– Với mỗi mùa hoặc mỗi loại trà khác nhau lại có những loại chén phù hợp.

Ví dụ: Với các loại trà hương nên chọn chén có thành cao để hương vị trà được rõ hơn khi dùng, hay mùa lạnh nên dùng chén vành hẹp, mùa nóng nên dùng chén vành rộng,…

– Chén là một vật dụng quan trọng bậc nhất trong việc thưởng trà, vì thế ngoài công năng chính dùng để chứa trà, thuận tiện cho việc cầm nắm, đưa lên miệng uống, phù hợp với loại trà, thì chất liệu và giá trị thẩm mỹ cũng được quan tâm.

4/ Ấm và bếp đun nước:

– Ấm dùng để đun nước sôi pha trà cũng có rất nhiều kiểu dáng và chất liệu (thường bằng nhôm, đồng, bạc, gốm…)

– Bếp có thể làm bằng gốm hay kim loại đun bằng than hoa, ga, bếp từ…cơ bản giống như bếp dùng nấu ăn bình thường. Tuy nhiên trong pha trà thì ấm và bếp thường được thiết kế có công năng đặc biệt hơn, phù hợp với việc pha trà trong phòng nhỏ hay không gian rộng và có tính thẩm mỹ cao.

5/ Khay trà:

– Khay trà cơ bản là đồ dùng để ấm chén và có thể thêm các loại trà cụ trong quá trình pha trà. Khay trà cũng muôn hình muôn vẻ về kiểu dáng, kích thước, chất liệu. Nhưng cơ bản phải đảm bảo một số yếu tố:

– Đủ diện tích đặt ấm, chén…

– Chịu được nhiệt và nước, dễ thoát nước.

– Dễ lau chùi, vệ sinh sau khi dùng.

– Vật liệu làm khay phải “thân thiện” với ấm chén để tránh sứt mẻ, va đập gây vỡ. Khay trà thường là gỗ, tre…

6/Hũ đựng trà:

– Dùng để trữ trà, với công năng đảm bảo trà được giữ kín, tránh ánh sáng. Hũ nhỏ giúp bảo quản một lượng trà nhỏ để uống trong thời gian ngắn. Hũ to giúp trữ trà, ủ trong thời gian dài.

– Ngoài ra hũ trà cũng có thể là một tác phẩm sưu tầm nếu giá trị thẩm mỹ cao, màu men đẹp, chất liệu quý…

7/Lọc trà:  giúp lọc các cặn trà khi rót vào tống. Lọc trà thường cấu tạo gồm thân và lưới lọc. Thân có thể làm bằng sứ, thủy tinh.

8/ Trưng trà:

– Dùng để đựng trà trước khi cho vào ấm, nó vừa mang tính thẩm mỹ vừa tránh được sự rơi vãi của trà khi cho trà trực tiếp túi túi trà hoặc hũ trà vào ấm.

– Trưng trà thường làm bằng gỗ, tre,..

9/ Xúc trà: Dùng để xúc trà từ hũ  đựng trà hoặc từ túi trà cho vào ấm. Thường bằng gỗ, tre…

10/ Khơi trà: Dùng để gạt trà từ trưng trà vào ấm hoặc lấy các búp trà bị mắc ở phần lọc của ấm, tránh việc dùng tay.

11/ Lót ấm chén: Dùng để lót ấm, chén, giúp giảm ma sát giữa đáy ấm, chén với mặt bàn. Lót ấm chén giúp bảo vệ mặt bàn đồng thời làm tăng thêm sự trang trọng cho việc uống trà.

12/ Thuyền trà: Dùng để ấm trà khi pha, có công năng như một khay trà nhỏ, tuy nhiên chỉ để ấm, thuận tiện cho việc chăm sóc ấm. Thuyền trà gồm 2 phần chính: phần bát chứa nước và phần nắp để ấm.

Ngoài ra còn một số dụng cụ khác như: gác chén, gắc nắp ấm, khăn lau, khăn trải bàn, gắp chén. Hay một số dụng cụ chuyên cho trà ép bánh như các loại Phổ Nhĩ cần dao tách trà, khay đựng trà, hộp trữ trà, hũ trữ trà…

Chúc bạn hữu sẽ chọn cho mình một bộ dụng cụ pha trà ưng ý khi đến với không gian thưởng trà Mộc An. 

Công ty TNHH Văn Hóa Mộc An

Moc An Culture Company Limited

Tên viết tắt: MACCO

101Bis Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Q3, Hồ Chí Minh.

Không gian thưởng trà: Ngõ 689 Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Bản quyền thuộc về Mộc An Trà