Trà Lá Đỏ được thu hoạch và chế biến từ cây trà Shan tuyết – Cổ thụ trên 500 năm tuổi ở vùng núi cao Suối Sửu – Tây Côn Lĩnh – Hà Giang.Thu hái: Từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và chế biến trước 12 giờ trưa.
Phẩm trà: được chọn lựa từ những cây trà cổ thụ hơn 500 tuổi trong rừng già, sinh trưởng tự nhiên trên núi cao, tuyết trà dày. Trà được hấp thụ phần tinh khí của đất trời trong hàng trăm năm nên trà khí mạnh. Hương trà thơm ngát như mùi hoa quả, vị trà dịu nhẹ thanh, hậu vị ngọt ngào tạo cảm giác lưu luyến tựa mật ong rừng. Nước trà quyện chặt. Hương và sắc bền, pha được nhiều nước. Do đó khi thưởng trà như được thư giãn, làm cơ thể nhẹ êm và đầu óc thư thái.
Hướng dẫn pha trà:
Chuẩn bị:
Nước pha trà: Nên dùng nước suối chảy, nước giếng đá tổ ong, nước tinh khiết (nước đã qua thiết bị lọc), tránh không dùng nước khoáng sẽ làm mất đi hương và vị của trà. Nhiệt độ nước để pha trà: 90 – 95 độ C.
Lượng trà: thông thường lượng trà chiếm 1/5 ấm trà, có thể điều chỉnh lượng trà theo sở thích của cá nhân.
Làm nóng ấm chén: Dùng nước vừa đun sôi để tráng ấm chén.
Cách pha:
Thức trà: Rót nước pha trà vào ấm cho ngập trà, rồi rót ra ngay (có thể rót lại vào tống, cốc để uống sau cùng hoặc thưởng thức ban đầu trước khi pha nước tiếp theo).
Pha nước thứ nhất: Rót nước pha trà vào đầy ấm, ủ khoảng 20 -30 giây rồi rót hết ra tống, chia ra các chén.
Pha nước thứ hai, ba, bốn: Rót nước pha trà vào đầy ấm ủ khoảng 30 giây rồi rót hết nước ra tống, sau đó chia ra cho các chén (ly) nhỏ.
Các nước tiếp theo: nước có thể 100 độ C. Rót nước pha trà vào đầy ấm, ủ 30 – 40 giây, sau đó rót hết nước vào tống, từ tống chia ra cho các chén nhỏ.
Chú ý: để thưởng thức hương vị trọn vẹn của trà quý bạn trà nên thử nghiệm loại ấm pha trà bằng chất liệu gốm, đất.