Mô tả
Blend Kuki Zencha (ブレンドくき煎茶) hay còn gọi là trà xanh Matcha, một dòng trà xanh xuất xứ tại vùng Numazu, thành phố Numazu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản.
Tỉnh Shizuoka (静岡県 Shizuoka-ken) là một tỉnh nằm ở vùng Chubu trên đảo Honshu. Thủ phủ của Shizuoka là thành phố Shizuoka, được nhiều du khách biết đến là nơi tọa lạc của Núi Phú Sĩ.
Tỉnh Shizuoka gồm có 23 thành phố: Izunokuni, Kakegawa, Kikugawa, Kosai, Makinohara, Mishima, Numazu, Omaezaki, Shimada, Shimoda, Shizuoka (thủ phủ), Susono, Yaizu, Atami, Fuji, Fujieda, Fujinomiya, Fukuroi, Gotenba, Hamamatsu, Itō, Iwata, Izu.
Numazu là một đô thị loại đặc biệt thuộc tỉnh Shizuoka. Khi đến nơi đây bạn có thể ngắm được núi Phú Sỹ hiện ra trong những ngày trời trong xanh.
Nói về trà Matcha – Trà bột xanh được ví như là “siêu thực phẩm”. Bởi hàm lượng vitamin A hay beta-carotene trong trà nhiều hơn hẳn so với nhiều loại thực phẩm khác. Mà hàm lượng beta-carotene của trà bột xanh (Matcha) còn nhiều gấp 5 lần cà rốt. Tuy nhiên, beta-carotene lại không hoà tan trong nước nên khi chúng ta pha trà thì hầu như không có chút beta-carotene trong nước trà. Nên khi ta sử dụng trà Matcha là ta được uống cả cái (bột trà) lẫn nước nên hấp thụ được toàn bộ thành phần beta-carotene trong đó. Đây cũng là một trong những lý do khiến matcha lại trở nên phổ biến đến như vậy.
Phần thân lá trà Trà xanh Matcha chứa nhiều axit folic là một vitamin tan trong nước. Đây là chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình hình thành DHA và tái tạo tế bào cơ thể. Nên trà này có thêm tác dụng ngăn ngừa viêm miệng, nhiệt lưỡi, loét dạ dày, loét tá tràng… Vì vậy Blend Kuki Zencha là một loại trà rất đặc biệt ở vùng cảng Numazu và được người dân nơi đây tin dùng.
Chuẩn bị:
- Dùng ấm có lõi lọc để pha trà.
- Nước pha trà: Nên dùng nước suối chảy, nước giếng đá tổ ong, nước tinh khiết (nước đã qua thiết bị lọc), tránh không dùng nước khoáng sẽ làm mất đi hương và vị của trà.
- Nhiệt độ nước để pha trà: ~80 độ C.
- Lượng trà: thông thường là lượng trà chiếm 1/5 ấm trà, có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân.
Cách pha:
- Làm nóng ấm chén: Dùng nước vừa đun sôi để tráng ấm chén trước khi pha.
- Pha nước thứ nhất: Rót nước pha trà vào đầy ấm, ủ khoảng 10 giây rồi rót hết ra tống, chia ra các chén.
- Pha nước thứ hai, ba: Rót nước pha trà vào đầy ấm ủ khoảng 15 giây rồi rót hết nước ra tống, sau đó chia ra cho chén.
- Các nước tiếp theo: Cần nước nóng hơn để pha. Rót nước pha trà vào đầy ấm, ủ 20 giây, sau đó rót hết nước vào tống, từ tống chia ra cho các chén để thưởng thức.
Bảo quản: Dùng xong đóng kín trà, để nơi khô ráo và thoáng mát