Những tháng cuối năm chắc hẳn ai cũng bận rộn, lo toan đủ thứ. Người thì lo chuyện làm ăn của công ty, người thì lo chuyện của gia đình, người thì lo lắng về chuyện con cái… Mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cơ quan có nổi lo riêng nhưng hình chung lại đều làm cho chúng ta tất bật, căng thẳng…

Để làm lắng dịu sự căng thẳng, lo âu đó bạn chỉ cần dành một ít thời gian khoảng năm hoặc mười phút trong một ngày vào buổi sáng, buổi trưa, hay lúc tan sở làm. Bạn tập ngồi yên để theo dõi hơi thở vào ra. Bạn sẽ thấy rằng điều kỳ diệu sẽ xảy đến với chính mình. Những căng thẳng, lo lắng tan biến, thân của bạn nhẹ nhàng hơn, những mệt nhọc, đau nhức cũng tiêu tan.

Có thể bạn chưa tin. Bây giờ tôi xin mời bạn tạm thời buông bỏ công việc. Nếu bạn đang ngồi ở cơ quan, trên ghế làm việc, bạn hãy buông lỏng cơ thể, từ từ nhắm mắt lại và theo dõi hơi thở vào ra.

Hãy thực hành cùng với bốn phép thở này:

  1. Thở vào một hơi dài ta biết: Ta đang thở vào một hơi dài. Thở ra một hơi dài ta biết ta đang thở ra một hơi dài.
  2. Thở vào một hơi ngắn ta biết: ta đang thở vào một hơi ngắn. Thở ra một hơi ngắn ta biết: ta đang thở ra một hơi ngắn.
  3. Ta đang thở vào và có ý thức về toàn thân thể ta; ta đang thở ra và có ý thức về toàn thân thể ta.Ta thực tập như vậy.
  4. Ta đang thở vào và làm cho toàn thân an tịnh; ta đang thở ra và làm cho toàn thân an tịnh. Ta thực tập như vậy.

Bạn chỉ cần nhận diện hơi thở vào ra; theo dõi hơi thở dài/ngắn; nhận diện sự có mặt của toàn thân; buông thư, làm lắng dịu toàn thân. Bạn sẽ cảm nhận được những triệu chứng như căng thẳng (stress) – một căn bệnh lớn của thời đại và các triệu chứng khác của thân như huyết áp cao, lỡ loét nội tạng, ung thư, sự nóng nảy, bồn chồn và bất an được lắng dịu.

Chỉ cần bạn đưa ý thức vào hơi thở, bạn sẽ tạo ra cho bản thân mình khả năng sống vững chãi và hạnh phúc hơn. Không bị “con ma” công việc làm bạn phải cuống lên mà đánh mất đi nụ cười trong giây phút hiện tại. Nếu tin và ứng dụng chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Nguyện mong chúng ta thực tập mỗi ngày để tạo niềm an vui cho chính bản thân.

Bình luận