Đền thờ chính

Mỗi lần có dịp đến Tokyo, chúng tôi luôn sắp xếp một ngày để ghé đến thăm đền Meiji – Jingu, là ngôi đền nổi tiếng nhất Tokyo dành cho Thiên hoàng Minh Trị (Meiji)  và Hoàng hậu Shoken. Đây cũng là ngôi đền thờ Thiên hoàng Minh Trị Meiji – vị hoàng đế đầu tiên sau khi chính quyền Shogun Tokugawa sụp đổ. Thiên hoàng Minh Trị người đã có công sưu tầm những quyển sách hay có giá trị mang về cho dịch ra tiếng Nhật để người dân Nhật có cơ hội học hỏi nền văn minh của thế giới.

Thiên hoàng Minh Trị sinh ngày 3 tháng 11 năm 1852 và mất ngày 30 tháng 7 năm 1912  là vị Thiên hoàng thứ 122 của Nhật Bản theo Danh sách Thiên hoàng truyền thống, đăng quang ngày 3 tháng 2 năm 1867 khi mới 15 tuổi, và trị vì 45 năm 178 ngày từ lúc đăng quang cho tới khi qua đời. Ông được coi là một vị minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản, đã canh tân và đưa Nhật Bản trở thành một quốc gia hiện đại, thoát khỏi nguy cơ trở thành thuộc địa của các nước đế quốc phương Tây giữa lúc chủ nghĩa thực dân đang phát triển mạnh.

Tên húy Thiên hoàng Minh Trị là Mutsuhito.  Cũng như các vua trước, ông chỉ được gọi bằng thụy hiệu sau khi chết. Ở Nhật Bản, ngoài trường hợp là người thân trong Hoàng gia, ai nói tên thật của Thiên hoàng sẽ bị xem là phạm húy. Khi Thiên hoàng qua đời, người kế vị của ông sẽ đặt niên hiệu mới cho mình. Vốn là vị Thiên hoàng trong thời kỳ Minh Trị, ông được biết với tên gọi Thiên hoàng Minh Trị.

Đền thờ Meiji – Jingu được xây dựng ngày 1 tháng 11 năm 1920 nằm giữa công viên rộng lớn có diện tích trên 74 hecta. Bao phủ bởi nhiều cây xanh, với hơn 120 ngàn cây thuộc 365 giống loài khác nhau đến từ khắp nơi của Nhật Bản – nhân dịp thành lập đền người dân từ mọi vùng trong đất nước dành tặng ngôi đền.

Cổng vào khu vực đền chính

Khi đến với ngôi đền này, bạn sẽ được bước qua cổng torii có chiều cao là 12m được làm từ cây trắc bá 1.500 năm tuổi. Sau đó bạn đi bộ thêm khoảng 10 phút để di chuyển được đến chính điện.

Cổng vào đền Meiji – Jingu

Hai bên chính điện có ba cây rất lớn được trồng cùng với thời điểm ngôi đền được xây dựng, tức gần 100 năm tuổi. Hai cây bên trái được gọi là “Meoto Kusu” hay còn gọi là “Chồng và vợ” tượng trưng cho sự hạnh phúc và sự hòa hợp trong cuộc sống gia đình. Cây bên phải được làm nơi để du khách đến tham quan và ghi những lời cầu nguyện trên tấm bảng gỗ và treo lên xung quanh hang rào  bao bọc quanh cây.

     Hai cây cổ thụ gần 100 năm ở hai bên đền chính

Do mang nhiều yếu tố tâm linh cho nên ngôi đền Meiji – Jingu luôn luôn có các lễ hội như lễ hội Bugaku và Hanabusa (Yabusame), triển lãm các sản phẩm đặc biệt của quốc gia và lễ hội hoa cúc. Nếu có dịp đến tham quan đền vào sáng Chủ Nhật, bạn sẽ được trải nghiệm lễ cưới truyền thống Shinto của người Nhật Bản.

Lễ hội hoa cúc năm nay kéo dài gần một tháng diễn ra từ ngày 25 tháng 10 đến 23 tháng 11, rất nhiều loại hoa với nhiều kích cỡ khác nhau. Đây là lễ hội truyền thống của Nhật Bản đã được phát triển cách đây 300.

Trước khi bước vào chính điện bạn phải vào không gian nằm bên tay trái để rửa tay và miệng. Và để thực hiện nghi lễ chào chính thức, ném đồng xu năm đô la vào hộp, cúi hai lần, vỗ tay hai lần và rồi lại cúi đầu.

Khu vực rửa tay và miệng trước khi vào chánh điện

Thời gia mở cửa để đón tiếp du khách là từ 05 giờ đến 17 giờ. Nếu bạn đến viếng thăm đền vào khoảng thời gian 8 giờ sáng hoặc 2 giờ chiều sẽ bắt kịp lễ nikkusai diễn ra hai lần hàng ngày, lễ nghi thực phẩm và cầu nguyện cho các vị thần. Vào đầu năm mới, tại ngôi đền diễn ra lễ hội cầu cho việc làm ăn phát đạt, du khách có thể tham gia và viết lên tấm thẻ lời nguyện xin hoặc đặt lễ tùy tâm. Lễ hội bắt đầu từ 1h00 ngày đầu năm mới tại Kaguraden.

Về phương tiện đi lại rất thuận tiện. Đền thờ Meiji-Jingu nằm ở Yoyogi, Shibuya-ku, để đến đền thờ Meiji – Jingu bạn có thể sử dụng Toei Shinjuku line để đến ga Yoyogi hoặc sử dụng Yamanote Line để đến ga Harajuku. Lối vào đền thờ Meiji từ ga Yoyogi vào mùa thu hai bên hàng cây lá vàng rất đẹp. Nhưng nếu bạn dừng tại ga “Harajuku”  sẽ tiện lợi nhất. Từ ga “Tokyo” đi bằng Yamanote Line mất khoảng 20 phút, rồi xuống ga “Harajuku”. Sau khi đến ga và soát vé xong thì đi bộ về phía bên phải (phía ngược với Omotesandō) một chút rồi đi vào cửa chính của Meiji Jingu Shrine. Vì có bảng hướng dẫn bằng tiếng nước ngoài nên ít khi bị lạc nhưng vì khu vực rộng lớn nên bạn cần phải chú ý để không bị nhầm cửa ra. Tốt nhất nên đi từ cổng “Harajukuguchi” đến nhà ga.

 

Lối vào đền thờ Meiji – Jingu từ ga Yoyogi

Bạn tham quan đền đến khi đóng cửa, nếu không có việc gì đừng vội vào ga Harajuku mà hãy đi thẳng về phía trước để tham quan khu phố đi bộ sầm uất tại nơi này. Bạn có thể thưởng thức những món ăn truyền thống của Nhật, trà sữa trân châu, thưởng thức khoai lang nướng là món ăn rất đắt ở Nhật Bản. 1 cũ khoảng 500gr giá khoảng 900 yên gần hai tram ngàn đống Việt Nam. Ngoài ra có rất nhiều hang thời trang nổi tiếng, cũng như các cửa hang thời trang bình dân bạn có thể vào để tham quan và mua sắm.

 

Nguyên Minh

Bình luận