Gợi ý nhỏ về một loại trà cho thời tiết sang thu se lạnh theo cảm nhận của cá nhân và bạn trà khi thưởng thức. Đó là Trà Lá Đỏ, một loại trà rất đặc biệt mà khi ta thưởng thức không lo khi bụng đói, cũng không sợ bị mất ngủ vào ban đêm. Trái lại với hương vị thảo dược của Trà Lá Đỏ giúp ta có một tinh thần rất thư giãn.

Muốn tâm sự thật rằng chỉ cần một ly Trà Lá Đỏ là đã có thể làm ta lưu luyến mãi không nguôi.

Bạn có biết tại sao Trá Lá Đỏ lại đặc biệt như vậy không?

Trà Lá Đỏ được thu hoạch và chế biến từ cây trà Shan tuyết – loại cây Cổ Thụ trên 500 năm tuổi ở vùng núi cao Suối Sửu, Tây Côn Lĩnh, Hà Giang.

Tây Côn Lĩnh là một đỉnh núi trên khối núi thượng nguồn sông Chảy ở phía tây tỉnh Hà Giang. Dãy núi Tây Côn Lĩnh trải dài trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, cách thị xã Hà Giang 46 km, với độ cao 2.431 m. Đây là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc và thường được gọi là “nóc nhà Đông Bắc”. Dưới chân núi là rừng nguyên sinh nhiệt đới còn được bảo tồn. Tây Côn Lĩnh được coi là dãy núi thiêng của người dân tộc La Chí.

Suối Sửu là con suối bắt nguồn từ đỉnh Tây Côn Lĩnh. Mùa mưa nước đục ngầu nhưng khi trời nắng nước lại trong veo.

Để thâu tóm được hương vị của núi rừng, của vũ trụ vào từng cánh trà, để tạo ra phẩm trà tốt nhất, người hái trà phải thu hái từng cánh trà từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và chế biến trước 12 giờ trưa.

Do được chọn lựa từ những cây trà Cổ Thụ hơn 500 tuổi trong rừng già, sinh trưởng tự nhiên trên núi cao nên tuyết trà dày. Trà được hấp thụ phần tinh khí của đất trời trong hàng trăm năm nên trà khí mạnh. Hương trà thơm ngát như mùi hoa quả. Vị trà dịu nhẹ thanh. Hậu vị thì ngọt ngào tạo cảm giác lưu luyến tựa mật ong rừng.

Nước trà quyện chặt. Hương và màu sắc bền. Trà pha được nhiều nước. Do vậy khi thưởng trà tâm trí ta luôn thư giãn và bình an. Chỉ với một hớp trà cơ thể ta đã nhẹ nhõm và đầu óc ta tự nhiên thư thái.

Nói thật nhé, mỗi lần thưởng thức trà này Sen lại nhớ đến câu:

“Nước từ nguồn suối cao

Nước từ lòng đất sâu

Nước nhiệm mầu tuôn chảy

Ơn nước luôn tràn đầy”

Vâng, người đam mê trà, khi nói về trà là muốn tuôn ra cả một kho tàng kiến thức đã được học hỏi và khám phá. Mong hết dịch để cùng bạn trà về với núi rừng Đông Bắc, Tây Bắc. Để lấy nước trên núi pha trà, ngồi trong màn sương lạnh hít hà và hớp từng ngụm trà nóng. Chỉ cần nghĩ đến thôi cũng đủ hạnh phúc rồi.

 

Bình luận

Công ty TNHH Văn Hóa Mộc An

Moc An Culture Company Limited

Tên viết tắt: MACCO

Tầng 5, Lô số B2 khu đấu giá quyền sử dụng đất khu đất 3ha, TDP số 1, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Không gian thưởng trà: Ngõ 689 Lạc Long Quân, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội